fbpx
ปัญหาหน้าฝน

5 ปัญหาเรื่องบ้าน เมื่อหน้าฝนมาเยือน

เริ่มเข้าสู่หน้าฝนกันอีกครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน จากอากาศที่ร้อนระอุ ก็ถูกคลายร้อนด้วยสายฝนที่ชุ่มช่ำ แต่หน้าฝนก็คงไม่ได้น่ารักสำหรับใครทุกคน เพราะฝนมักจะนำปัญหามาให้กับที่อยู่อาศัยประเภทต่างๆ โดยเฉพาะบางครอบครัวถึงกับต้องปวดหัว เมื่อเจอปัญหาเรื่องบ้านจากหน้าฝน ว่าแต่ปัญหาที่ควรต้องเฝ้าระวังมีอะไรบ้าง The LivingOS ได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณแล้ว

1. หลังคารั่ว

เป็นปัญหาที่เจอกันได้เป็นประจำในหน้าฝน ทั้งอาการรั่วซึม รั่วตามจุดรอยต่อต่างๆ เช่น บริเวณรอยต่อ โดยสาเหตุของการรั่วซึมมักเกิดจากวัสดุหลังคาหรืออุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน ติดตั้งอุปกรณ์ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการออกแบบรูปทรงหลังคาที่อาจทำไม่ถูกหลักตั้งแต่แรก และยังมีสาเหตุอื่นๆอีก เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพ กระเบื้องหลังคาแตกร้าว หรือการมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น

แนวทางการแก้ไขและป้องกัน ควรเลือกใช้อุปกรณ์ยึดครอบหลังคาที่มีคุณภาพ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผืนหลังคา ช่วยป้องกันปัญหาการรั่วซึมบริเวณสันหลังคา นอกจากนี้ควรเลือกใช้กระเบื้องหลังคาและอุปกรณ์จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ เรื่องช่างติดตั้งก็เป็นส่วนสำคัญควรใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ เป็นการป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมตั้งแต่ต้นเหตุ แต่หากจำเป็นต้องแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้น เมื่อพบรอยรั่วให้ใช้ซิลิโคนยาแนวบริเวณรอยต่อที่มีน้ำรั่วซึม แต่เป็นการป้องกันปัญหาได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น

2. ปัญหารั่วซึม

มีลักษณะคล้ายกับปัญหาเรื่องหลังคารั่ว พบได้ตามรอยแตกร้าว ผนังส่วนมากมักเกิดรอยร้าวเนื่องจากการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน การทรุดตัวของพื้นที่โดยรอบ รวมไปถึงการที่เราต่อเติมตัวบ้านก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดรอยร้าวได้เช่นกัน บริเวณที่พบปัญหารั่วซึมได้บ่อยคือ ฝ้า ผนัง หลังคา หรือตามมุมต่างๆภายในบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับแสงแดด ความร้อน ลม ฝุ่น น้ำฝนตลอดวันเป็นเวลานานๆ

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือการใช้ยาแนวอุดตามรอยรั่วในแต่ละจุด หลังจากนั้นให้รีบเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมในแต่ละจุดที่พบปัญหาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากอาจเกิดปัญหาเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้นได้

3.ตะไคร่ขึ้นบริเวณพื้นคอนกรีต

เมื่อเกิดฝนตกบ่อยและตกต่อเนื่องเป็นเวลานานในช่วงหน้าฝน บริเวณพื้นทางเดินรอบๆบ้านที่เป็นคอนกรีต จะเกิดเป็นตะไคร่น้ำสีเขียว ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เมื่อฝนหยุดตกเราไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน รีบทำความสะอาดพื้นทันทีโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ราดลงบนพื้น แต่เราแนะนำให้เลือกน้ำยาที่เหมาะสมกับพื้นในแต่ละประเภท ราดน้ำยาแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้ซักพักเพื่อทำปฏิกิริยา จากนั้นจึงใช้แปรงขัดหรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อกำจัดคราบตะไคร้ที่พื้นออก 

แต่ถ้าใครไม่อยากออกแรงเองเราก็แนะนำให้ใช้บริการแม่บ้าน ช่วยประหยัดแรงแถมมีแม่บ้านมืออาชีพมาช่วยจัดการถึงบ้านอีกด้วย

4.ไฟฟ้าลัดวงจร

เกิดจากสายไฟหรืออุปกรณ์จ่ายไฟเกิดการเสื่อมสภาพ น้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายและเกิดการลัดวงจรได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน จนอาจเกิดประกายไฟและเสี่ยงต่อการเกิดเหตุไฟไหม้ได้

วิธีป้องกันและแก้ไขคือ หมั่นตรวจเช็คสายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอ ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เสื่อมสภาพ ไม่มีไฟฟ้ารั่ว และอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

5.บ้านมีกลิ่นอับ

แม้ว่าหน้าฝนจะทำให้อากาศเย็นสบายขึ้น แต่ปัญหาที่กวนใจใครหลายๆคนจนทำให้รู้สึกไม่สดชื่นในหน้าฝนเพราะกลิ่นอับ เดินไปทางไหนของบ้านก็เจอแต่กลิ่นเหม็น อับชื้น ลอยคลุ้งอยู่ในห้องหรือภายในบ้าน พยายามหาต้นเหตุแล้วก็ไม่เจอ สาเหตุเกิดจากอะไรก็ได้แต่สงสัย กลิ่นอับมักเกิดจากการที่เราเก็บผ้าที่ยังตากไม่แห้งไว้ภายในบ้าน หรือมีมุมอับชื้นที่อากาศไม่ถ่ายเท จึงอาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้

ทางแก้สำหรับปัญหาเรื่องผ้า การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มลดกลิ่นอับก็เป็นตัวช่วยที่ดีในหน้าฝน เนื่องจากตากผ้าแล้วแห้งยากหรือใช้เวลานานกว่าปกติเพราะไม่มีแดด ในส่วนของกลิ่นอับภายในบ้านตามซอกมุมต่างๆการแก้ปัญหาเบื้องต้นแนะนำให้เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อช่วยระบายอากาศ หลังจากนั้นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ช่วยทำความสะอาดให้บ้านคุณกลับมาหอมสดชื่นแบบปลอดภัยจากเชื้อโรค โดยเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์จาก Zoflora แบรนด์ดังจากอังกฤษที่ไว้วางใจได้ในประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อทำความสะอาด ถ้าใครได้กลิ่นรับรองเลยว่าต้องตกหลุมรักบ้านของคุณอย่างแน่นอน

ปัญหาที่เรานำมาฝากกันก็เป็นปัญหาที่สามารถเริ่มแก้ได้ด้วยตัวตุณเอง แต่ในบางปัญหาก็อาจต้องการผู้ช่วยหรือตัวช่วยที่ดีในการจัดการ หากคุณมองหาแม่บ้านมืออาชีพมาช่วยจัดการปัญหาตะไคร่รอบบ้าน ที่แอปของ The LivingOS มีพร้อมให้คุณเลือกใช้บริการถึงหน้าบ้าน หรือบ้านไหนอยากได้น้ำยาฆ่าประสิทธิภาพสูง กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยลดกลิ่นอับในบ้าน ที่แอป The LivingOS ก็มีพร้อมให้สั่งทุกกลิ่นทุกแบบ พร้อมส่งตรงถึงหน้าบ้านฟรี จะเจอปัญหาไหนเราอยากให้คุณลองแก้ไขเบื้องต้นก่อนเกิดปัญหาใหญ่ และที่สำคัญหากมีส่วนเสียหายที่ต้องซ่อมแซมโดยด่วน ก็ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจส่งผลจนเกิดปัญหาระยะยาวกับที่อยู่ของคุณได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

📞 โทร: 02-481-5234

💬 Line@: @thelivingos

💬 Inbox: m.me/thelivingos

📩 E-mail : info@thelivingos.com

Thank You

Your form is submitted and we received the email.