fbpx

หลายคนคงเริ่มคุ้นเคยหรือได้ยินคำว่า “Metaverse” ผ่านหูกันมาบ้าง เพราะคำนี้เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและสื่อมีการนำเสนอกันออกมาอย่างหลากหลายรูปแบบในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา Metaverse จะเข้ามาเป็นโลกเสมือนที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับการใช้ชีวิตได้อย่างไร วันนี้ The LivingOS จะขอพูดถึงในมุมของด้านการอยู่อาศัยและเรื่องที่ดินบน Metaverse ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกพูดถึงกันมากในขณะนี้ พร้อมปิดท้ายด้วยมุมมองการพัฒนาระบบนิติฯควบคู่กับโลกอนาคตอย่าง Meataverse

Metaverse คืออะไร และคำนี้มีที่มาอย่างไร?

Metaverse (เมตาเวิร์ส) คือ นวัตกรรมการสร้างสภาพแวดล้อมของโลกอนาคต โดยการประยุกต์จากโลกของความเป็นจริงที่เราใช้ชีวิตร่วมกับเทคโนโลยีจนเกิดขึ้นเป็น “ชุมชนโลกเสมือนจริง” โดยคำว่า Metaverse เกิดจากคำว่า Meta รวมกับ Verse ซึ่งได้เป็นความหมายว่า “จักรวาลที่อยู่เหนือจินตนาการ” คำนี้ปรากฎขึ้นครั้งแรกบนหนังสือ “Snow Crash” ของ Neal Stephenson เป็นหนังสือนิยายแนววิทยาศาสตร์ในปี 1992 ซึ่งนวนิยายเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโลก Metaverse ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้

AR กับ VR จุดเชื่อมต่อสองโลกให้เป็นหนึ่งเดียวแบบไร้รอยต่อ

AR (Augmented Reality) ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยร่วมกับโลกของความเป็นจริงและนำวัตถุต่างๆรอบตัวเรา มารวมเข้าด้วยกัน เช่น ฟิลเตอร์ที่เราใช้ถ่ายรูปกันบน IG, การจำลองเข้าเยี่ยมชมโครงการบ้านและคอนโดต่างๆ

VR (Virtual Reality) จำลองภาพเสมือนจริงให้คุณเห็นภาพแบบ 360 องศา โดยการใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อให้เห็นและได้ยินเสียงจากโลกเสมือนจริงผ่านระบบแว่นตา VR เช่น การขับรถ หรือการเล่นเกมส์ต่างๆ

ประโยชน์ของ Metaverse

 Metaverse ช่วยในการจำลองเหตุการณ์และสถานที่ เพิ่มประสบการณ์ในการเข้าถึงโดยเรายังคงอยู่นิ่งกับที่ไม่ได้ขยับไปไหน แต่พาเราไปได้ในทุกส่วนของโลก เพียงเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แอปพลิเคชัน หรืออุปกรณ์อื่นๆที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

ที่ดินบน Metaverse

ที่ดินบนโลก Metaverse มีความต้องการไม่ต่างจากที่ดินของโลกความเป็นจริง เพราะมีการซื้อ-ขายที่ดินบนโลก Metaverse เกิดขึ้นแล้วในช่วงที่ผ่านมา โดยซื้อขายกันในราคาที่สูงและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น เพราะเป็นการลงทุนในลักษณะที่มองไปถึงการทำกำไรให้อนาคต โดยยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ ในโลกของความเป็นจริงเราไม่สามารถจะซื้อบ้านติดกับดาราคนดังได้ เช่น เราอยากจะมีบ้านติดกับแองเจลิน่า โจลี่ ดาราฮอลลีวูด แต่บริเวณโดยรอบบนโลกแห่งความเป็นจริงถูกจับจองไปหมดแล้วหรือราคาสูงจนซื้อไม่ไหว แต่ในโลกเสมือนจริงนั้นเรามีโอกาสที่จะได้อยู่อาศัยใกล้ชิดกับดาราคนดังแบบบ้านและที่ดินอยู่ติดกัน นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ราคาที่ดินใน Metaverse เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมาจากผู้คนที่อยากได้พื้นที่ที่ตัวเองใฝ่ฝันรวมไปถึงคนที่มองเห็นโอกาสทำกำไรทางธุรกิจบนโลกเสมือนจริง

Metaverse กับการอยู่อาศัยในอนาคต

ในช่วงก่อนที่จะมีข่าว Metaverse เกิดขึ้น ใครที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยอาจเคยพบบ้านและคอนโดในบางโครงการได้ใช้ระบบ VR เพื่อทำให้เราได้ลองเข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ในรูปแบบจำลอง เหมือนคุณกำลังยืนอยู่ในห้องจริงตามจุดที่ได้ถูกกำหนดไว้ คุณสามารถเดินเข้าออกห้องต่างๆตามจุดที่ถูกระบบเซ็ตไว้ได้ แต่เมื่อเข้าสู่โลก Metaverse แล้ว คุณจะสามารถเข้าไปลองอยู่อาศัยในโครงการนั้นๆได้อย่างสมจริงมากขึ้น เพราะมันได้ถูกจำลองแบบเหมือนจริง คุณจะสามารถเดินไปดูได้ในทุกซอกทุกมุมของโครงการ ไม่ว่าจะไปโซนส่วนกลางหรือดูห้องต่างๆแบบทุกซอกทุกมุมเหมือนไปยืนอยู่เองจริงๆ หรืออาจจะไปถึงขั้นลองใช้ชีวิตอยู่ในโครงการนั้น 1-2 เดือนหรือเป็นปีก็ทำได้ผ่านตัวตนที่ถูกสร้างมาเป็นคุณบนโลกของ Metaverse จึงทำให้การตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัยง่ายขึ้นและมั่นใจได้ว่าเลือกได้ถูกและเหมาะกับตัวเอง เมื่อคุณเลือกที่อยู่อาศัยได้แล้ว สิ่งที่ Metaverse จะช่วยได้อย่างดีในเรื่องถัดมาก็คือ การตกแต่งภายใน เพราะ Metaverse จะทำให้คุณได้เข้าไปอยู่ในห้องที่ถูกตกแต่งเรียบร้อยแล้วจริงๆ ไม่ต้องดูผ่านจอแล้วเห็นเป็นแค่กราฟฟิคแบบ 3 มิติ เพราะคุณจะได้เห็นของตกแต่งชิ้นจริง สถานที่จริง สีจริง แบบไม่ต้องกลัวว่าถ้าจ้างแต่งห้องแล้วจะออกมาเหมือนกับในรูปที่ดูมั้ย

The LivingOS กับระบบจัดการนิติฯ ในยุคอนาคตของ Metaverse

แน่นอนว่า The LivingOS ยังคงพัฒนาระบบการให้บริการอยู่อย่างสม่ำเสมอ และเมื่อมีการเข้ามาของโลก Metaverse การดูแลงานของนิติฯกับลูกบ้านคงเปลี่ยนไปอย่างน่าประหลาดใจพร้อมเพิ่มความสะดวกให้กับทั้งสองฝ่าย ฟีเจอร์บนโลกเสมือนที่อาจทำให้การประชุมสามัญประจำปีเปลี่ยนไป เริ่มด้วยการสร้าง Avatar หรือตัวแทนของเรา พร้อมเข้าประชุมกับลูกบ้านคนอื่นๆและนิติฯผ่าน Metaverse สามารถมีส่วนร่วมกันได้มากกว่ารูปแบบการประชุมออนไลน์ที่ผ่านมา หรือเมื่อคุณมีปัญหาต้องการปรึกษาทางนิติฯและช่าง เราก็สามารถคุยกับนิติแบบโต้ตอบได้ทันทีพร้อมเห็นท่าทางลักษณะในการตอบโต้บนโลกเสมือนจริงที่จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบทสนทนา คุณจะคุยจากที่ไหนก็ได้ พังทลายทุกข้อจำกัดที่เคยมีมาก่อน จะอยู่ปลายเตียง ร้านอาหาร หน้าโรงหนัง ก็คุยได้แบบสมจริงจากทุกที่ทุกเวลา ไม่น่าเบื่อเหมือนพิมพ์แชทคุยกันที่ไม่รู้อารมณ์ความรู้สึกในการคุย โดยเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาระบบให้ตอบโจทย์ทุกงานนิติฯและความต้องการของลูกบ้านเพื่อการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขทั้งบนโลกแห่งความจริงและโลก Metaverse ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้

หากตอนนี้คุณอยากเปลี่ยนบ้านให้ล้ำยุค เพื่อรอรับการมาถึงอันใกล้ของโลก Metaverse

The LivingOS ก็มีสินค้า IT และสินค้า Smart Home ที่จะช่วยเปลี่ยนการใช้ชีวิตในบ้านคุณให้ง่ายและล้ำสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการควบคุมทุกอย่างผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว และควบคุมได้จากทุกที่ทุกเวลา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

📞 โทร: 02-114-8248

💬 Line@: @thelivingos

💬 Inbox: m.me/thelivingos

📩 E-mail : info@thelivingos.com

Thank You

Your form is submitted and we received the email.